Tin tức

Chuỗi cung ứng thịt heo an toàn được người tiêu dùng đón nhận

BTNO – Việc xây dựng chuỗi cung ứng thịt heo an toàn bước đầu đã nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Với mục tiêu đưa thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y đến tay người tiêu dùng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh phối hợp với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP chi nhánh Tây Ninh xây dựng chuỗi cung ứng thịt heo an toàn, bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Theo mô hình, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Công ty CP chi nhánh Tây Ninh xây dựng các điểm bán thịt heo an toàn trên địa bàn các huyện, thành phố. Hiện đã có 12 điểm kinh doanh thịt heo an toàn trên địa bàn 8 huyện, thành phố (trừ Trảng Bàng).

Anh Nguyễn Văn Thăng, chủ cửa hàng thịt heo an toàn Thăng Long (khu phố 2, thị trấn Tân Biên) cho biết, do có nhu cầu kinh doanh thịt heo sạch nên anh đã liên hệ với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Biên, Công ty CP chi nhánh Tây Ninh để đăng ký lấy nguồn thịt heo về bán.

Cửa hàng khai trương hồi tháng 8.2017, mỗi ngày, anh Thăng tiêu thụ khoảng 3 con heo bán trực tiếp tại cửa hàng và bỏ mối.

Bà Phan Thị Toàn (ngụ ở khu phố 2, thị trấn Tân Biên) cho biết, “bình thường tôi hay mua thịt heo ở chợ, nhưng vẫn luôn thấy lo ngại về tình trạng thịt heo không an toàn. Từ khi trên địa bàn thị trấn có cửa hàng thịt heo an toàn, khi mua mình yên tâm hơn”.

Tại thị trấn Dương Minh Châu cũng có một điểm kinh doanh thịt heo an toàn, đó là cửa hàng thực phẩm tươi Thanh Tân ở khu phố 2, khai trương từ cuối tháng 6.2017.

Bà Ngô Thị Thanh, chủ của cửa hàng này cho biết, trước đây bà cũng đã có kinh doanh thịt heo ở chợ. Sau này bà mở cửa hàng tại nhà kinh doanh với nguồn thịt heo sạch đảm bảo từ công ty.

Giá thịt heo tại cửa hàng tương đương với giá thị trường, khi mua khách hàng có phản hồi rất tốt như khen thịt ngon, nấu lên không bị sủi bọt nên bà cũng rất an tâm. Hiện nay, cửa hàng của bà Thanh tiêu thụ khá tốt, mỗi ngày bán từ 1- 2 con heo thịt.

Anh Đỗ Văn Thường – Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP chi nhánh Tây Ninh cho biết, toàn tỉnh hiện có khoảng 60 trang trại chăn nuôi heo trực thuộc công ty với tổng đàn khoảng 80.000 con, trong đó có 11 trang trại được chứng nhận VietGAHP.

Theo chương trình chuỗi vệ sinh an toàn thực phẩm, công ty là đơn vị cung cấp nguồn nguyên liệu và trực tiếp giao đến lò giết mổ của Công ty Thực phẩm sạch Tây Ninh (phường Ninh Sơn, TP.Tây Ninh), từ đó có xe chuyên dùng chở tới các điểm bán. Sắp tới, Công ty CP sẽ mở rộng chuỗi kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo ông Võ Văn Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh, năm 2017, Chi cục được Sở NN&PTNT giao nhiệm vụ phải xây dựng được 9 chuỗi cung ứng thịt an toàn.

Đồng thời quy định trách nhiệm của từng khâu như chăn nuôi heo đạt VietGAHP, an toàn dịch bệnh, không có chất cấm. Bên cạnh đó, khâu giết mổ và quầy bán cũng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm cung ứng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hai chuỗi cung ứng thịt heo an toàn, trong đó, một chuỗi kết hợp với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP chi nhánh Tây Ninh cung cấp heo, đưa ra giết mổ tại lò đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Công ty Thực phẩm sạch Tây Ninh; chuỗi thứ 2 cũng từ nguồn thịt heo của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP, do thương lái Trần Tấn Trọng thu mua và giết mổ tại cơ sở của ông Nguyễn Hữu Thọ (đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm) ở xã Thái Bình, huyện Châu Thành.

Đối với chuỗi bán lẻ của của Công ty CP, mỗi ngày bình quân tiêu thụ khoảng 800 kg. Chuỗi còn lại có lượng tiêu thụ ổn định hơn do cung cấp cho các cơ sở nấu ăn tập trung như trường học, công ty…

Trúc Ly 

Nguồn: https://baotayninh.vn/chuoi-cung-ung-thit-heo-an-toan-duoc-nguoi-tieu-dung-don-nhan-a91811.html