Tin tức

Sạch là khỏe: Hãy là nhà tiêu dùng thông thái

Hãy là nhà tiêu dùng thông thái
Vài năm trở lại đây, thực phẩm sạch đã trở thành vấn đề đau đầu của người tiêu dùng Việt Nam. Những câu hỏi thường trực của người dân khi đi mua sắm là: thực phẩm có sạch không? Làm thế nào để nhận biết thực phẩm sạch? Mua thực phẩm sạch ở đâu?…

Ngày nay, cuộc sống hiện đại, việc mua sắm thực phẩm không còn là nỗi lo của người dân. Thịt, cá, rau, hoa quả, bày bán nhan nhản ở mọi nơi, muốn là có.  Tuy nhiên, vấn đề nóng lại nằm ở chỗ: thực phẩm có sạch?. Tình trạng  thực phẩm nhiễm độc, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng… diễn ra ở khắp mọi nơi, từ thành phố đến nông thôn, từ chợ cóc đến siêu thị, từ quán ăn vỉa hè đến nhà hàng sang trọng… đâu đâu cũng thấy thực phẩm bẩn bủa vây. Thịt, cá nhiễm độc bởi thức ăn tăng trọng, rau nhiễm độc bởi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rồi ngay cả hoa quả cũng bị nhiễm độc bởi hóa chất bảo quản…

Thậm chí, lo sợ thực phẩm kém chất lượng, nhiều người đã quay sang sử dụng hàng nhập khẩu gắn mác Australia, Mỹ, New Zealand… Tuy nhiên các cuộc thanh kiểm tra đã cho thấy, hóa ra người dân đang đổ cả đống tiền mà vẫn mua hoa quả bẩn gắn mác Australia, Mỹ, New Zealand… Sự nhập nhèm ngày một phổ biến này đã khiến người tiêu dùng chỉ biết than phiền và mất lòng tin.

Điều đáng nói, việc sử dụng thực phẩm bẩn sẽ gây ra những mối nguy hại to lớn tới sức khỏe con người. Nhẹ thì gây ngộ độc cấp tính, nặng hơn sẽ gây ngộ độc mãn tính. Ví dụ trong số một số mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc, các cơ quan chức năng kiểm tra đã phát hiện có chứa dư lượng endosulfan, một loại hóa chất độc hại thứ 22 trong danh sách cần loại trừ trên toàn cầu của Liên Hợp quốc. Thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể gây các ảnh hưởng phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Tương tự, các cơ quan quản lý thị trường cũng từng phát hiện trong thịt heo có chứa thuốc an thần Prozil nhằm giúp thịt không hôi, nhìn tươi đỏ, tuy nhiên chất an thần Prozil dễ gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu và chóng mặt, dùng liên tục sẽ gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật như ung thư xương, tác hại đến thần kinh gây ra các hội chứng đãng trí, trầm uất và run tay chân

Trước cơn lốc của thực phẩm bẩn, các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm khuyến cáo: để tránh mua phải thực phẩm bẩn, người dân phải trở thành người tiêu dùng thông thái. Khi mua thực phẩm, cách tốt nhất là lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm sạch uy tín, có chất lượng. Hiện nay, đã có nhiều cửa hàng, hệ thống cung cấp thực phẩm sạch được nuôi trồng theo tiêu chí sạch với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt. Đây là cách tốt nhất để người tiêu dùng lựa chọn được thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân.